Saturday, May 25, 2013

Affiliate Marketing là gì ?

gioi thieu ve affiliate - tiep thi lien ket

Affiliate Marketing tạm gọi là Tiếp thị liên kết, đây là hình thức liên kết kinh doanh, nhiều bạn nghĩ đơn giản tiếp thị là quảng cáo, điều này không sai nhưng còn thiếu rất nhiều. Trong định nghĩa về Marketing thì có 4 yếu tố cơ bản: Product - Price - Place - Promotion, Tiếp thị liên kết cũng cần trải qua 4 khâu này để chọn được SP tốt (Tỷ lệ Conversion cao, giả hợp lý), có các chương trình Cross Selling để tăng thu nhập trên mỗi khách hàng giới thiệu được, Promotion là quảng bá SP trên nhiều kênh để thu hút lượng lớn Traffic đến Website/Blog quảng cáo các SP TTLK.

Tiếp thị liên kết là một hình thức quảng bá sản phẩm trên mạng, trong đó các nhà tiếp thị (Affiliate) được hưởng % trên doanh số bán hàng (Sales) Khác với mô hình PPC (Pay Per Click) như Adsence hay các mạng quảng cáo khác, Affiliate có lợi hơn do người bán chỉ phải trả phí khi có Sale. Amazon.com là đơn vị đầu tiên triển khai chương trình Affiliate và hiện nay đã trở thành một trong các chương trình kiếm tiền trên mạng với Aff phổ biến nhất hiện nay cho sản phẩm số lẫn hàng hóa gia dụng như điện thoại, Tablet, dụng cụ nhà bếp hay các máy tập thể hình,... chính sự đa dạng nhiều mà Internet Marketer xây dựng Niche website hay Micro để tập trung quảng bá 1 sản phẩm trên Amazon.

Một chương trình Affiliate liên kết 3 đối tượng: 

  • 1. Người bán (Vendor): Là người tạo ra sản phẩm và đăng bán trên các Market Place, ví dụ điển hình là Clickbank, Vendor cũng là người xác định mức hoa hồng trả cho Affiliate khi Promote và bán SP của họ. 
  • 2. Publisher (Affiliate Marketer) là các nhà tiếp thị Promote Sp,dịch vụ và nhận hoa hồng (Commisison) từ vendor. 
  • 3. Mạng lưới Affiliate: Đóng vai trò như "nhà cái" để kết nối người bán - người mua và "môi giới", Ví dụ: Clickbank là một Aff Network, chỉ trả một lần phí, vendor có quyền đăng SP lên Server của Clickbank, có sẵn các nút thanh toán mua hàng, mỗi Sale thành công thì Clickbank hưởng một khoản phí nhất định và Aff marketer cũng vậy.