Saturday, May 25, 2013

Kiến thức SEO cơ bản

Chào các bạn,

Một Website có hữu ích thế nào đi nữa cũng trở nên vô dụng nếu không được quảng bá và được nhiều người biết đến. Có người còn nói thương hiệu số ngày nay quan trọng với điều kiện Top Google! Thật vậy, nhiều trường hợp các thương hiệu nổi tiếng như Lazada vẫn dính scandal dịch vụ hậu mãi kém chất lượng thời gian gần đây, Khi tìm kiếm trên Google, người  dùng có khuynh hướng search theo thương hiệu hoặc các địa chỉ mua hàng, so sánh giá cả,... Họ sẽ nghĩ saoo nếu thấy ở trang 1 có quá nhiều kết quả tiêu cực, các review của người dùng luôn được đánh giá cao hơn những lời quảng cáo "mật ngọt chết ruổi" trên trang giới thiệu sản phẩm Sales Letter page.

Chủ đề hôm nay nói về qui trình SEO an toàn - hiệu quả mà các dịch vụ SEO chuyên nghiệp áp dụng, các công việc cụ thể thì khá nhiều không kể hết trong 1 bài viết, nhìn chung chỉ có 4 bước cơ bản như ảnh dưới đây:
qui trinh seo hieu qua
Qui trình SEO hiệu quả

Đây là qui trình SEO áp dụng cho tất cả Website/Blog thương mại, từ các trang TMĐT lớn như Ebay, Chóđiệntử,... đến các Micro Niche Website, bỏ qua bước nào cũng không được. Qui trình SEO hoàn hảo thì bước quan trọng nhất là Content Copywriting, thành bại đều do công đoạn này quyết định, nhiều SEOer hiện nay chỉ biết Spam link nhằm tăng chỉ số PR, thật sự thì PR ngày nay không có ý nghĩa nữa, các Site PR = 0 , thậm chí = N/q vẫn Top 1 được.  Do đó, không cần bận tâm đến PR và cũng không cần tìm hiểu công thức tính PR, các chia sẻ trên mạng toàn suy diễn, GG không dại gì công bố cách tính PR vì như vậy thì Site nào cũng PR = 10! Tóm lại, Copywriting là yếu tố cốt lõi để làm SEO chân chính, nếu không chú trọng vào nội dung thì bạn đang là Spammer chứ không phải SEOer.

Theo sau Content là Onpage SEO, việc này đơn giản nhưng cần kết hợp nghệ thuật và các kỹ thuật cơ bản để bố cục nội dung dễ đọc và tạo sự tiện lợi cho các con bọ Spider crawl nội dung trên trang. Hiện với các từ khóa có độ cạnh tranh thấp (số lượt tìm kiếm nhỏ hơn 1000) và chỉ số Competition ở mức Low thì KHÔNG cần xây dựng backlink (Off-page SEO) chỉ cần 2 thao tác là chăm sóc Nội dung và Onpage thì có thể Top 1 bền vững.

Link Building Strategy: Chiến thuật xây dựng liên kết trỏ về trang cần SEO, công đoạn này hiện có nhiều ý kiến trái chiều, theo kinh nghiệm của ProInternetMarketing thì chỉ nên sử dụng các tài nguyên "sạch" để tạo BL, không cần chạy đua vũ trang với đối thủ. Bước thứ tư là đánh giá tiềm lực đối thủ cạnh tranh để phát hiện các đối thủ mới nổi, sử dụng các công cụ SEO phân tích backlink để biết cách làm SEO từ khóa qua các Anchor text hoặc các nguồn Backlink của các Site đang ở trên mình.

SEO là vũ khí đắc lực đối với Internet Marketer, vì đây là nguồn Traffic tiềm năng nhất để kiếm tiền với các chương trình Affiliate marketing như Amazon, Clickbank,...Trong các chủ đề sau mình sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước trong qui trình SEO, bắt đầu với Copywriting.

To be continued....